Viêm phúc mạc cấp tính - hình ảnh

Viêm phúc mạc cấp tính - là tình trạng viêm hoặc kích ứng phúc mạc, các mô mỏng dòng bức tường bên trong của bụng và bao gồm hầu hết các cơ quan bụng.

Viêm phúc mạc cấp tính - Nguyên nhân

nguyên nhân

Nó thường được gây ra bởi một áp xe ổ bụng . Áp-xe là một túi chất lỏng bị nhiễm bệnh. Mặc dù đường tiêu hóa thường có chứa vi khuẩn, màng bụng là vô trùng. Trong trường hợp viêm phúc mạc , các vi khuẩn xâm nhập vào

phúc mạc . Thông thường, viêm phúc mạc là kết quả của viêm ruột thừa , viêm túi thừa , viêm loét dạ dày tá tràng , viêm loét đại tràng , volvulus , tắc siết cổ , đục lỗ hoặc vỡ túi mật, túi mật hoại tử , bệnh ung thư bụng, hoặc chấn thương thâm nhập .

Viêm phúc mạc cũng có thể do viêm hóa chất, như trong vỡ các ống dẫn trứng hoặc bàng quang, dạ dày loét thủng hoặc phát hành enzyme tuyến tụy .

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng chính của viêm phúc mạc cấp tính xảy ra đột ngột , đau bụng dữ dội , lan tỏa và có xu hướng tăng cường và khoanh vùng khu vực bị ảnh hưởng.

Cơn đau có thể kèm theo chán ăn, buồn nôn, nôn , trướng bụng (sưng bụng ) , và đặc biệt là táo bón. Ví dụ, nếu ruột thừa là nguyên nhân chính , cơn đau là nằm ở phần dưới bên phải . Bệnh nhân thường hiển thị điểm yếu , xanh xao , vã mồ hôi, da và lạnh , vì mất quá nhiều chất lỏng, chất điện giải và protein trong khoang bụng .

Các triệu chứng khác có thể bao gồm :

Sốt và ớn lạnh

Chất lỏng trong bụng

Đi qua ít hoặc không có phân hoặc khí

quá mệt mỏi

Đi tiểu ít

Buồn nôn và nôn

 

chẩn đoán

Chẩn đoán được thực hiện bằng cách kiểm tra vật lý tiếp theo phân tích như : xét nghiệm máu, chụp X-quang , CT và computerrizata Nếu có rất nhiều chất lỏng trong bụng , bác sĩ có thể dùng một cây kim để loại bỏ chất lỏng và gửi để thử nghiệm.


Viêm phúc mạc cấp tính - Diều trị

Điều trị sớm, trước phẫu thuật và sau phẫu thuật điều trị kháng sinh giúp ngăn ngừa viêm phúc mạc. Viêm phúc mạc sau khi điều trị cấp cứu là cần thiết để chống lại nhiễm trùng và phục hồi nhu động ruột.

Các điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm thường bao gồm sử dụng kháng sinh thích hợp, tùy thuộc vào các sinh vật lây nhiễm. Để giảm nhu động ruột và ngăn ngừa thủng, bệnh nhân nên chỉ nhận được về dịch tĩnh mạch nội .. Các biện pháp hỗ trợ khác bao gồm tiền phẫu thuật và quản lý thuốc giảm đau sau mổ và sự ra đời của giải nén thông mũi dạ dày.

Trong trường hợp thủng, can thiệp phẫu thuật là cần thiết. Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ các nguồn lây nhiễm bằng cách di tản tràn và sửa chữa bất cứ lỗ hổng.